Cách xóa vĩnh viễn và triệt để dữ liệu máy Android


Tính năng reset máy về trạng thái xuất xưởng trong Android không đủ để xóa vĩnh viễn những dữ liệu cá nhân lưu trên điện thoại và máy tính bảng.
[img]http://media.meta.com.vn/photos/image/072014/10/Du-lieu-1.jpg[/img]
Một nghiên cứu từ công ty phần mềm bảo mật Avast cho thấy tính năng reset máy về trạng thái xuất xưởngmặc định trong hệ điều hành Android không xóa triệt để dữ liệu cá nhân lưu trên các thiết bị.

Avast đã mua 20 chiếc smartphone đã qua sử dụng trên eBay và họ đã khôi phục được hơn 40.000 bức ảnh, 750 email và tin nhắn văn bản, 250 số điện thoại lưu trong danh bạ cùng với danh tính của bốn chủ sở hưu cũ. Tệ hơn nữa, các nhân viên Avast chỉ cần một phần mềm phục hồi dữ liệu để thực hiện việc này.

Avast và một số công ty bảo mật khuyên dùng công cụ xóa dữ liệu do họ phát triển, nhưng người dùng có thể tự thực hiện một số bước dưới đây để bảo đảm an toàn cho dữ liệu cá nhân trong lúc reset máy về trạng thái xuất xưởng.

Bước 1: Mã hóa dữ liệu

Người dùng nên mã hóa dữ liệu trước khi xóa. Trong khi quy trình mã hóa không xóa hoàn toàn dữ liệu, cần phải nhập một mã đặc biệt để khôi phục lại dữ liệu.

Để mã hóa dữ liệu trên thiết bị chạy Android phiên bản gốc, hãy vàoSettings, nhấn vào “Security” và chọn “Encrupt phone”. Tủy từng mẫu điện thoại, tính năng này có thể nằm bên dưới những lựa chọn khác nhau.
[img]http://media.meta.com.vn/photos/image/072014/10/Du-lieu-2.jpg[/img]
Bước 2: Reset máy về trạng thái xuất xưởng

Bước tiếp theo làresetmáy về trạng thái xuất xưởng. Trong hệ điều hành Android phiên bản gốc, hãy chọn“Backup & reset”trong trình đơnSettings. Lưu ý là thao tác này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên điện thoại của bạn, vì thế hãy sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện.
[img]http://media.meta.com.vn/photos/image/072014/10/Du-lieu-3.jpg[/img]
Bước 3: Tải dữ liệu giả

Bước 1 và bước 2 có thể đã đủ cho hầu hết người dùng. Tuy nhiên để cẩn thận hơn, bạn có thể tải những bức ảnh và danh bạ giả lên điện thoại. Tại sao? Câu trả lời sẽ nằm ở bước tiếp theo.

Bước 4: Reset lại máy về trạng thái xuất xưởng một lần nữa

Bạn nên reset máy về trạng thái xuất xưởng một lần nữa để xóa những dữ liệu giả bạn đã lưu vào máy. Theo tạp chíCnet,điều này sẽ khiến người khác càng khó tìm được dữ liệu thật của bạn vì chúng đã bị“chôn vùi”dưới những dữ liệu giả.

Theo Ictnews


Liên hệ Admin tại đây hoặc qua email info@huyct.net


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *