Hướng dẫn làm ảnh động GIF đơn giản bằng Photoshop và Giffing Tool


Làm ảnh .gif bằng Giffing Tool:

Đây là một công cụ rất đơn giản giúp bạn làm ảnh .gif mà không cần tải video về. Nó có chức năng ghi hình màn hình và xuất hình ảnh ra .gif.

Công thức chuẩn bị:
1. Một video nào đó, có thể video trên máy hoặc video trên web như YouTube chẳng hạn.
2. Phần mềm Giffing Tool tải về tại đây, giải nén và chạy file .exe không cần cài đặt.
*Trên Mac OSX cũng có một ứng dụng tương tự tên là GifGrabber, bạn có thể tải về miễn phí tại đây.

2660741 GiffingTool - Hướng dẫn làm ảnh động GIF đơn giản bằng Photoshop và Giffing Tool

 

Bước 1: Chạy Giffing Tool > New > khoanh vùng hiển thị video, ở đây mình chọn video trên YouTube có tựa đề “Video: Russia test-launches missiles during planned military drills” về cuộc diễn tập phóng tên lửa của quân đội Nga để lấy cảnh dàn tên lửa bay vèo vèo đẹp mắt > Tua tới đoạn cần ghi hình và nhấn Pause.

2660742 GiftTool - Hướng dẫn làm ảnh động GIF đơn giản bằng Photoshop và Giffing Tool

Bước 2: Sau khi khoanh vùng xong, một bảng hướng dẫn hiện ra cho biết để ngừng ghi hình thì nhấn nút Esc, bạn chọn Yes hoặc No đều được > Bắt đầu nhấn Play để video trên YouTube chạy > Canh khoảng 10 – 20 giây thì nhấn Esc để ngừng ghi hình > Đoạn video được Play trên YouTube sẽ hiển thị trong cửa sổ Editor này. Lúc này bạn có thể chỉnh sửa đơn giản như cắt bớt khung hình, chọn chất lượng ảnh, chọn kích thước ảnh và tỉ lệ khung hình sau đó nhấn nút Save hình đĩa mềm bên cột trái để lưu. Dưới đây là kết quả.

*Không chỉ YouTube hay các video trên web, bạn có thể mở video trên máy tính và làm hình gif theo cách tương tự, đơn giản là khoanh vùng hiển thị của video thôi.

2660743 capture - Hướng dẫn làm ảnh động GIF đơn giản bằng Photoshop và Giffing Tool

Làm ảnh .gif bằng Adobe Photoshop:

Mình chọn Photoshop bởi đây là một phần mềm chỉnh sửa ảnh rất phổ biến, hầu như anh em đều cài sẵn trên máy. Photoshop cho chúng ta nhiều công cụ hơn và cũng phức tạp hơn đôi chút. Mình dùng phiên bản CC để hướng dẫn, các phiên bản cũ hơn cách làm tương tự nhé.

Công thức chuẩn bị:
1. Một video nào đó, có thể tải từ trên Internet hoặc quay bằng điện thoại, camera, máy quay, v.v…
2. Phần mềm Adobe Photoshop.

Mình chọn đoạn video Big Buck Bunny – một bộ phim hoạt hình ngắn rất nổi tiếng và nó cho phép bạn tải về hợp pháp.Về định dạng video, thông thường chúng ta nên chọn các video có định dạng .mp4, .avi, .wmv để Photoshop có thể import được.

Bước 1: Mở Photoshop > File > Import > Video Frames to Layers (tổ hợp phím nóng trên Windows: Alt + F > M > F) > chọn video.

2660659 Import Video To Layers - Hướng dẫn làm ảnh động GIF đơn giản bằng Photoshop và Giffing Tool ​


Bước 2: Tại cửa sổ Import Video to Layers > Selected Range Only để chọn đoạn video cần làm ảnh .gif > tại cửa sổ Preview bên phải, bạn có thể kéo thanh cuộn bên dưới để tìm đoạn video ưng ý và dùng 2 dấu mốc (màu đen) để giới hạn đoạn video tương ứng với số khung hình của tấm ảnh > OK. Ở đây mình chọn đoạn con sóc bay láu cá lọt vào trận địa đầy chông của thỏ mập Bunny và rơi xuống xém chết clear - Hướng dẫn làm ảnh động GIF đơn giản bằng Photoshop và Giffing Tool.

2660661 Timeline - Hướng dẫn làm ảnh động GIF đơn giản bằng Photoshop và Giffing Tool


Bước 3: Đoạn video mình chọn có đến 368 khung hình, quá nhiều và khi xuất ra ảnh .gif sẽ rất nặng. Lúc này mình sẽ cắt bớt các khung hình trên Timeline. Bạn có thể chọn một loạt các khung hình và nhấn nút hình thùng rác trên thanh công cụ phía dưới cùng, gần các nút điều khiển Play/Pause. Sau khi cắt bớt, video còn lại 91 khung hình. Trên mỗi khung hình có các mốc thời gian chỉ độ trễ (Delay), bạn có thể điều chỉnh linh hoạt thời gian này để hoạt cảnh nhanh chậm tùy ý, còn không thì cứ để mặc định 0.04 giây.

2660660 Save for Web - Hướng dẫn làm ảnh động GIF đơn giản bằng Photoshop và Giffing Tool


Bước 4: Xuất ảnh .gif bằng cách vào File > Save for Web (tổ hợp phím nóng trên Windows: Alt + Shift + Ctrl + S). Tại cửa sổ này, bạn có thể tinh chỉnh chất lượng ảnh. Thông thường mình chọn GIF 128 Dithered trong phần Preset > chọn 256 trong ô Colors kế bên > kéo lên 100% trong ô Dither > tùy chọn lặp Forever (ảnh sẽ chạy liên tục), nếu muốn ảnh chỉ chạy 1 lần thì bạn chọn Once > chọn kích thước 600 px (W) > Sau cùng nhấn Save để xuất ảnh.

*Bạn có thể điều chỉnh các thiết lập này và xem trước chất lượng ảnh và dung lượng ảnh trong khung GIF bên trái. File .gif mình xuất ra có dung lượng hơn 6 MB với 91 khung hình, đủ để bạn có thể truyền tải thông điệp của mình qua tấm ảnh. Kết quả như hình minh họa đầu bài. Chúc các bạn thành công. 

Bonus:

2660650 Untitled 1 - Hướng dẫn làm ảnh động GIF đơn giản bằng Photoshop và Giffing Tool

 

Nguồn: Tinhte.vn


Liên hệ Admin tại đây hoặc qua email info@huyct.net


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.